Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 2
Tháng 06 : 172
Năm 2021 : 1.206
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Sở Giáo dục và Đào tạo Bắc Giang tổ chức thi chọn học sinh giỏi văn hóa cấp tỉnh năm học 2020-2021

Ngày 06/3/2021, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) Bắc Giang tổ chức kỳ thi chọn học sinh giỏi văn hóa cấp tỉnh năm học 2020-2021.

Kỳ thi được Sở GD&ĐT tổ chức thường niên hằng năm nhằm nâng cao năng lực quản lý chuyên môn và tinh thần trách nhiệm của đội ngũ cán bộ quản lý trong công tác chỉ đạo dạy và học; đồng thời động viên, khuyến khích đội ngũ thầy, cô giáo và học sinh phát huy năng lực sáng tạo, thi đua dạy giỏi, học giỏi, góp phần thúc đẩy việc cải tiến, nâng cao chất lượng dạy và học, chất lượng công tác quản lý, chỉ đạo của các cấp quản lý giáo dục. Qua kỳ thi phát hiện học sinh có năng khiếu về môn học tạo nguồn bồi dưỡng, thực hiện mục tiêu đào tạo nhân tài cho quê hương.

Kỳ thi được tổ chức cho 2 cấp học THCS và THPT, chủ yếu cho học sinh lớp 9 và lớp 12.

Cấp THCS: Tổ chức thi ở khối lớp 9 với 09 môn: Ngữ văn, Toán, tiếng Anh, Hoá học, Vật lí, Sinh học, Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân (GDCD).

Cấp THPT: Tổ chức thi ở khối lớp 12 với 09 môn: Ngữ văn, Toán, tiếng Anh, Hoá học, Vật lí, Sinh học, Lịch sử, Địa lí, GDCD và khối lớp 11 với 01 môn: Tin học. Riêng Trường THPT Chuyên Bắc Giang thi thêm môn tiếng Pháp, tiếng Trung Quốc.

Đối với khối lớp 9, mỗi môn thi đăng ký tối đa 08 thí sinh. Các trường PTDTNT huyện Sơn Động, Lục Ngạn mỗi môn thi đăng ký tối đa 02 thí sinh.

Đối với khối lớp 12 và môn Tin học lớp 11: Các trường THPT công lập không chuyên và Trường PTDTNT tỉnh Bắc Giang: Khối lớp 12 mỗi môn đăng ký tối đa 03 thí sinh; môn Tin học lớp 11 đăng ký tối đa 02 thí sinh. Các trường THPT ngoài công lập, trường phổ thông có nhiều cấp học, trường PTDTNT huyện Lục Ngạn, Sơn Động mỗi môn đăng ký tối đa 02 thí sinh.

Riêng Trường THPT Chuyên Bắc Giang: Môn GDCD 03 thí sinh; môn Lịch sử, Địa lí 09 thí sinh; các môn còn lại 15 thí sinh.

Theo số lượng đăng ký, tổng số học sinh dự thi là 1839 em; trong đó cấp THCS có 704 học sinh, cấp THPT có 1135 học sinh (bao gồm cả 156 học sinh Trường THPT Chuyên). Toàn tỉnh có tổng số 84 phòng thi (trong đó có 66 phòng thi cho các môn; môn ngoại ngữ thi riêng gồm 5 phòng thi Tin học, 11 phòng thi Tiếng Anh, 1 phòng thi Tiếng Pháp và 1 phòng thi Tiếng Trung).

So với mọi năm, kỳ thi năm nay được tổ chức vào một buổi sáng ngày 06/3/2021 (những năm trước tổ chức vào một ngày). Trong bối cảnh dịch Covid-19 hiện nay, để đảm bảo an toàn cho giáo viên và học sinh, Sở GD&ĐT quyết định không tập trung học sinh về một điểm thi, mà tổ chức thi theo 4 cụm thi.

Cụm số 1 gồm các học sinh của 2 huyện Sơn Động, Lục Ngạn, điểm thi đặt tại Trường THPT Lục Ngạn số 2. Tổng số thí sinh dự thi của cụm là 330 thí sinh (Sơn Động 121 em, Lục Ngạn 209 em); có 15 phòng thi.

Cụm số 2 gồm các học sinh của 2 huyện Tân Yên, Yên Thế, điểm thi đặt tại Trường THPT Nhã Nam. Tổng số thí sinh dự thi của cụm là 307 thí sinh (Tân Yên 163 em, Yên Thế 144 em); có 15 phòng thi.

Cụm số 3 gồm các học sinh của 2 huyện Hiệp Hòa, Việt Yên, điểm thi đặt tại Trường THPT Việt Yên số 2. Tổng số thí sinh dự thi của cụm là 355 thí sinh (Hiệp Hòa 196 em, Việt Yên 159 em); có 16 phòng thi.

Cụm số 4 gồm các học sinh của 4 huyện, thành phố: Lạng Giang, Lục Nam, Yên Dũng và thành phố Bắc Giang, điểm thi đặt tại Trường THPT Ngô Sĩ Liên. Tổng số thí sinh dự thi của cụm là 847 thí sinh (Yên Dũng 159 em, Lục Nam 187 em, Lạng Giang 159 em và thành phố Bắc Giang có 342 em, bao gồm cả học sinh Trường THPT Chuyên). Cụm thi có 38 phòng thi, là cụm thi có đông thí sinh dự thi nhất.

Cũng so với mọi năm, kỳ thi năm nay được Sở GD&ĐT tiếp tục đổi mới ở một số nội dung nhằm nâng cao chất lượng kỳ thi và cập với yêu cầu đổi mới các kỳ thi của Bộ GD&ĐT như: Đối với khối lớp 9: Trừ môn Ngữ Văn thi theo hình thức tự luận, các môn Toán, Hóa học, Vật lí, Sinh học, Lịch sử, Địa lí, GDCD, tiếng Anh thi theo hình thức trắc nghiệm kết hợp với tự luận (khoảng 30% thi trắc nghiệm, khoảng 70% thi tự luận).

Đối với khối lớp 12 và môn Tin học lớp 11, tương tự, trừ môn Ngữ Văn thi theo hình thức tự luận, các môn Toán, Hóa học, Vật lí, Sinh học, Lịch sử, Địa lí, GDCD, Ngoại ngữ thi theo hình thức trắc nghiệm kết hợp với tự luận (khoảng 70% thi trắc nghiệm, khoảng 30% thi tự luận). Riêng môn Tin học thí sinh hoàn toàn làm bài thực hành trên máy tính (không có thi lý thuyết); môn Ngoại ngữ trong nội dung thi có phần thi kỹ năng nghe.

Thời gian làm bài thi cũng được điều chỉnh rút ngắn, trừ môn Ngữ văn và Tin học thi 150 phút, các môn còn lại 120 phút.

Nội dung thi tập trung chủ yếu vào kiến thức ở các lớp mà thí sinh học theo Chương trình hiện hành; chương trình thi được tính đến hết ngày 28/02/2021. Năm nay tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh được kiểm soát khá tốt nên thời gianhọc sinh phải nghỉ học không dài (khoảng 1 tuần); các nhà trường đã chủ động bố trí kế hoạch dạy bù đủ chương trình và vẫn tổ chức dạy, học và ôn tập cho học sinh theo hình thức trực tuyến, nên tiến độ chương trình dường như không bị ảnh hưởng.

Về cơ cấu giải đối với khối lớp 9 THCS và các trường THPT không chuyên: Chỉ xếp giải cá nhân theo từng môn thi, không xếp giải đồng đội. Tổng số giải từ Khuyến khích trở lên khoảng 50% số thí sinh dự thi; trong đó, tổng số giải Nhất, Nhì, Ba không vượt quá 60% tổng số giải, số giải Nhất không vượt quá 5% tổng số giải. Căn cứ vào số giải thực tế của các phòng GD&ĐT huyện Sơn Động, Lục Ngạn, Lục Nam, Yên Thế và các trường THPT thuộc địa bàn đặc biệt khó khăn Sở GD&ĐT có thể lấy bổ sung giải Khuyến khích ngoài khung giải để động viên, khuyến khích các đơn vị.

Một điểm mới căn bản của kỳ thi năm nay là học sinh Trường THPT Chuyên Bắc Giang sẽ thi chung với các học sinh tại Điểm thi THPT Ngô Sĩ Liên (chung điểm thi, chung đề, chấm chung); song cơ cấu giải được xét riêng. Cụ thể:

+ Các môn Địa lí, Lịch sử: Tổng số giải 06 (giải Nhất: 01, giải Nhì: 01, giải
Ba: 02, giải Khuyến khích: 02).

+ Các môn chuyên còn lại: Tổng số giải 08 (giải Nhất: 01, giải Nhì: 02, giải Ba: 02, giải Khuyến khích: 03).

Tuy nhiên, điều kiện đoạt giải đối với học sinh Trường THPT Chuyên là:

+ Thí sinh giải Nhất: Phải có điểm thi trong khung điểm giải Nhất trở lên của
thí sinh không chuyên đoạt giải Nhất.

+ Thí sinh giải Nhì: Phải có điểm thi trong khung điểm giải Nhì trở lên của thí
sinh không chuyên đoạt giải Nhì.

+ Thí sinh giải Ba: Phải có điểm thi trong khung điểm giải Ba trở lên của thí
sinh không chuyên đoạt giải Ba.

+ Thí sinh giải Khuyến khích: Phải có điểm thi trong khung điểm giải Khuyến
khích trở lên của thí sinh không chuyên đoạt giải Khuyến khích.

Sở GD&ĐT đã quyết định điều động 251 cán bộ giáo viên, nhân viên làm nhiệm vụ coi thi, hình thức coi thi chéo giữa các huyện, thành phố, giáo viên không coi thi học sinh của trường mình để đảm bảo tính khách quan của kỳ thi. Đồng thời để đảm bảo kỳ thi được tổ chức an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, Sở GD&ĐT đã quyết định thành lập Đoàn thanh tra công tác tổ chức coi thi kỳ thi chọn học sinh giỏi văn hóa cấp tỉnh năm học 2020-2021 gồm 11 thành viên, trong đó có 8 thanh tra tại 4 điểm thi. Đoàn thanh tra làm việc từ 14 giờ ngày 05/3/2021 và giải thể sau khi hoàn thành nhiệm vụ. Ngoài ra, Sở GD&ĐT thành lập các đoàn kiểm tra công tác tổ chức coi thi tại 4 điểm thi trên địa bàn tỉnh.

Ảnh minh họa.

Dự kiến ngay sau khi kết thúc coi thi, Sở GD&ĐT sẽ tổ chức hội đồng chấm thi tập trung tại Trường THPT Chuyên Bắc Giang và hoàn thành chấm thi, công bố kết quả trong tháng 3 năm 2021.

Kết quả thi chọn học sinh giỏi là một trong những căn cứ để đánh giá chất lượng giáo dục mũi nhọn của các địa phương, đơn vị; trên cơ sở đó sẽ tổng hợp, báo cáo Phòng Thi đua – Khen thưởng tỉnh thẩm định để trình Chủ tịch UBND tỉnh tuyên dương, khen thưởng cho giáo viên và học sinh đạt thành tích cao trong công tác bồi dưỡng học sinh giỏi, nhằm tạo động lực phấn đấu và phong trào thi đua dạy tốt, học tốt, Đổi mới, sáng tạo trong quản lý, giảng dạy và học tập trong các cơ sở giáo dục theo chỉ đạo của ngành Giáo dục.

Được biết, những năm học trước, một số đơn vị có kết quả thi chọn học sinh giỏi văn hóa cấp tỉnh cao là các trường THPT: Yên Thế, Yên Dũng số 3, Ngô Sĩ Liên, Lạng Giang số 1, Tân Yên số 1, Bố Hạ, Yên Dũng số 2,...; các phòng GD&ĐT: thành phố Bắc Giang, Hiệp Hòa, Tân Yên, Việt Yên, Lạng Giang,...


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Video Clip
Tài liệu mới