Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 9
Tháng 03 : 29
Năm 2021 : 318
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

TRƯỜNG THCS NGHĨA HÒA QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

             Trường THCS Nghĩa Hòa nằm ở vị trí trung tâm xã, liền kề với trường Mầm non và trường Tiểu học Nghĩa Hòa. Bên cạnh là chùa Quang Minh, một di tích lịch sử văn hóa của địa phương. Tất cả tạo thành quần thể văn hóa rất thuận tiện cho công tác giáo dục đào tạo. Từ ngôi trường này đã ghi nhận biết bao các thế hệ thầy cô giáo đã cống hiến sức lực, trí tuệ và cả tuổi thanh xuân của mình cho sự nghiệp trồng người. Và cũng từ đây biết bao thế hệ học sinh đã lớn lên và trưởng thành trên mọi lĩnh vực của đời sống xã hội.
              Mặc dù nhiều thầy cô giáo đã nghỉ hưu hoặc chuyển công tác sang đơn vị khác, đội ngũ các thầy cô giáo hôm nay đang công tác tại trường vẫn ngày đêm miệt mài với trang giáo án để tiếp tục sự nghiệp trồng người. Những cống hiến ấy là những viên ngọc sáng, những hạt phù sa bồi đắp cho nhà trường phát triển; là động lực, nguồn cổ vũ để lớp lớp thế hệ mai sau viết tiếp những trang truyền thống tốt đẹp.
Trường Phổ thông cấp 2 Nghĩa Hòa được thành lập từ năm 1965 do thầy Bạch Công Hinh làm Hiệu trưởng. Lúc đầu, nhà trường chỉ có 2 lớp với gần 100 học sinh. Đến năm 1967, thầy Bạch Công Hinh được điều về công tác tại huyện Lạng Giang (sau làm Bí thư huyện ủy), cô Nguyễn Thị Minh Nguyệt được cấp trên cử về làm Hiệu trưởng nhà trường.
Thời kỳ này đế quốc Mỹ mở rộng chiến tranh phá hoại miền Bắc, nhà trường phải chuyển sang học vào buổi tối. Các phòng học đều nằm sâu trong lòng đất với hệ thống hầm hào chằng chịt. Nhiều buổi học bị gián đoạn để tránh bom đạn của giặc Mỹ. Tuy khó khăn gian khổ xong thầy và trò vẫn kiên cường bám trường lớp, phong trào thi đua thực hiện lời dạy của Bác Hồ “Dù khó khăn đến đâu vẫn phải tiếp tục thi đua dạy tốt học tốt” là khẩu hiệu hành động của GV và học sinh. Chính vì vậy, chất lượng giáo dục trong nhà trường vẫn đảm bảo, các thế hệ học sinh của nhà trường đã tỏa khắp mọi miền của đất nước, nhiều em đã cống hiến cả tuổi thanh xuân của mình cho sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc qua hai cuộc kháng chiến. Nhiều em nay đã trở thành cán bộ cấp cao của Đảng, Nhà nước hoặc đang đảm nhận các vị trí chủ chốt lãnh đạo ở địa phương.
Năm 1971, cô giáo Nguyễn Minh Nguyệt- Hiệu trưởng nhà trường được trên cử đi học. Cô Nguyễn Thị Thọ được giao nhiệm vụ làm Hiệu trưởng nhà trường. Tiếp theo là thầy Nguyễn Hữu Huấn, thầy Chu Văn Áo, thầy Nguyễn Duy Đạo, thầy Nguyễn Đức Hùng, thầy Nguyễn Ngọc Tám và hiện nay là thầy Nguyễn Ngọc Mười làm Bí thư chi bộ - Hiệu trưởng nhà trường.
Như vậy, kể từ khi thành lập đến nay, trường THCS Nghĩa Hòa đã trải qua 50 năm với 9 thầy cô làm Hiệu trưởng. Nhà trường đã thay đổi vị trí 3 lần từ ở Chùa Thông sơ tán xuống khu rừng Dứa (Thôn Giữa) sau đó lại trở lại vị trí hiện nay.
              Đến năm học 1976-1977, theo chỉ đạo của cấp trên trường phổ thông cấp II Nghĩa Hòa sát nhập với trường Phổ thông cấp I Nghĩa Hòa. Trở thành trường PTCS Nghĩa Hòa. Năm học 1992-1993, trường PTCS Nghĩa Hòa lại tách ra thành trường Tiểu học Nghĩa Hòa và trường THCS Nghĩa Hòa ngày nay.
Trải qua từng thời kỳ, dù khó khăn gian khổ đến đâu, đội ngũ CBGV và các thế hệ học sinh nhà trường vẫn quyết tâm vượt qua và đã viết lên truyền thống vẻ vang cho nhà trường, đó là “ Thi đua dạy tốt học tốt ”. Ngày nay, đội ngũ CBGV và học sinh của nhà trường đã và đang phát huy tốt truyền thống đó.
Trong những năm gần đây, chất lượng giáo dục đào tạo của nhà trường không ngừng được nâng lên, đã dần vào thế giữ vững và ổn định. Hàng năm số học sinh đạt giải trong các kỳ thi học sinh giỏi các cấp không ngừng tăng cao hơn so với năm trước. Đặc biệt, năm học 2013-2014, nhà trường giành được 5 giải cấp Tỉnh, 60 giải cấp huyện, được nhận giấy khen của UBND huyện về công tác bồi dưỡng HSG.
Quá trình trưởng thành phát triển của nhà trường gắn liền sự quan tâm của các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể và nhân dân địa phương, sự chỉ đao sát sao của ngành giáo dục đào tạo qua các thời kỳ. Để đáp ứng yêu cầu giáo dục đào tạo trong thời kỳ công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước, Đại hội Đảng bộ xã Nghĩa Hòa lần thứ XX đã xác định xây dựng trường THCS Nghĩa Hòa đạt trường chuẩn Quốc gia trong giai đoạn 2010-2015. Thực hiện nghị quyết đại hội, UBND xã đã xây dựng kế hoạch xác định nhiệm vụ cụ thể trong từng năm. Chỉ đạo nhà trường và các ban ngành đoàn thể nhân dân trong xã tham gia vào lộ trình xây dựng nhà trường đạt chuẩn quốc gia.
Đến năm 2013, cơ bản đã hoàn thành 4/5 tiêu chuẩn của trường chuẩn Quốc gia theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.
Tiêu chuẩn CSVC được Đảng ủy-b UBND xã tập trung lãnh đạo chỉ đạo sát sao. Năm 2010, khởi công xây dựng khu nhà hiệu bộ cao tầng với tổng kinh phí hơn 2 tỷ đồng. Năm 2014, xây dựng các hạng mục công trình 4 phòng thực hành bộ môn, quy hoạch lại mặt bằng trường, xây các công trình phụ trợ như cổng trường, nhà để xe cho CBGV-NV và học sinh, tường bao, sân chơi bãi tập, đồng thời đầu tư hàng trăm triệu đồng để tăng cường trang thiết bị đồ dùng dạy học cảnh quan sư phạm nhà trường. Tổng kinh phí đã đầu tư hơn 4 tỷ đồng.
Nhà trường cũng nhận được sự ủng hộ của đông đảo các ban ngành đoàn thể, cơ quan xí nghiệp đóng quân ở địa phương. Đặc biệt là nhân dân trong xã đã hiến 1220m2 đất để mở rộng diện tích mặt bằng trường.
Đến tháng 12/2014, nhà trường đã hoàn thành cơ bản 5 tiêu chuẩn của trường chuẩn Quốc gia.
Các tổ chức trong nhà trường hiện nay được củng cố về mọi mặt. Chi bộ, Công đoàn, Đoàn Đội liên tục trong nhiều năm được công nhận trong sạch vững mạnh, Trường luôn được công nhận là Tập thể lao động tiên tiến cấp Huyện.
Trường THCS Nghĩa Hòa hôm nay bề thế khang trang cùng với khuôn viên xanh sạch đẹp, trang thiết bị dạy học hiện đại là những điều kiện thuận lợi để nâng cao chất lượng giáo dục đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa hiện đại hóa đất nước; Phát huy và tô thắm truyền thống vẻ vang của ngôi trường có lịch sử truyền thống 50 năm “Thi đua dạy tốt học tốt”, cái nôi nuôi dưỡng hiền tài cho quê hương đất nước.

     

   


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan
Video Clip
Tài liệu mới