TRƯỜNG THCS NGHĨA HÒA QUÁ TRÌNH HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

THCS NGHĨA HOÀ được thành lập từ 1965. Lúc đầu trường chỉ có 2 lớp, học tại Chùa Thông sau đó đến năm  1968 Trường phải đi sơ tán xuống khu vực bãi dứa thuộc Thôn Giữa. Năm 1970 trường chuyển lên vị trí ngày nay, lúc đó gồm cả cấp I và Cấp II với tên là trường PTCS Nghĩa Hoà. Năm 1980 hai trường cấp I và Cấp II tách ra, Trường THCS Nghĩa Hoà ra đời từ đó. Trường THCS Nghĩa Hoà, trải qua rất nhiều  thế hệ các thầy cô giáo đã và đang làm hiệu trưởng: Thầy hiệu trưởng đầu tiên là thầy giáo Bạch Công Hinh quê ở xã Phi Mô - Lạng Giang.( Sau khi công tác ở ngành giáo dục chuyển sang làm Bí thư huyện uỷ huyện Lạng Giang.) Tiếp đến là cô giáo Nguyễn  Thị Minh Nguyệt quê ở Đào Mỹ - Lạng Giang. Trong thời gian này trường PTCS Nghĩa Hoà có phong traò ba đảm đang  (giáo viên trong trường toàn thể là nữ). Tiếp theo là cô Nguyễn Thị Thọ; thầy Nguyễn Hữu Huấn; thầy Chu Văn Áo; thầy Nguyễn Duy Đạo; thầy Nguyễn Đức Hùng và hiện nay là thầy Nguyễn Ngọc Tám.

          Như vậy tính từ ngày thành lập, cho đến nay trường THCS Nghĩa Hoà đã trải qua 44 năm với 8 thầy cô làm hiệu trưởng. Trong khoảng thời gian đó, Nhà trường đã có sự trưởng thành và lớn mạnh theo năm tháng. Từ một trường chỉ có 2 lớp đã phát triển và trở thành một trường vững mạnh với tập thể thầy cô giáo cùng các em học sinh luôn luôn hăng say trong công tác giảng dạy và học tập.  Nhà trường đã tạo cho xã nhà biết bao nhiêu thế hệ học sinh có phẩm chất đạo đức , có tri thức đã và đang làm việc ở khắp mọi miền đát nước và ở tại địa phương.

          Cơ sở vật chất ban đầu lúc trường mới thành lập chỉ là những phòng học tạm, học nhờ, lụp xụp , tối tăm. Nhưng giờ đây trường THCS Nghĩa Hoà đã có một dãy nhà tầng kiên cố, khang trang với 7 phòng học và một phòng chức năng, 1 phòng đồ dùng , 1 phòng lý – hoá. Chỉ ít ngày sau trường THCS Nghĩa Hoà lại có thêm 1 dãy nhà hai tầng kiên cố. Những cơ sở vật chất đó đã đáp ứng cơ bản cho việc dạy và học của nhà trường.

          Nhưng hơn hết đó là sự lớn mạnh trưởng thành của đội ngũ CBGV – CNV. Hiện trường có 31 CBCNV với trình độ đạt chuẩn và trên chuẩn. Hiện nay phong trào học tập nâng chuẩn đang phát triển mạnh mẽ trong hội đồng nhà trường (với 8 thầy cô đang theo học các lớp). Cùng với truyền thống của các thầy cô thì các em học sinh  qua bao thế hệ đã xây dựng một truyền thống chăm ngoan, học giỏi, vâng lời thầy cô giáo, đoàn kết giúp đỡ nhau trong học tập. Những gương học sinh tiêu biểu trong những năm qua đáng để tất cả chúng ta noi theo:

          - Như em: Phạm Văn Mây thường xuyên cõng bạn bị liệt cả 2 chân đến trường trong năm học 2003 – 2004.

          - Trong những kỳ thi học sinh giỏi văn hoá, TDTT các cấp nhà trường luôn đạt thành tích cao với những gương mặt tiêu biểu:

          + Nguyễn Vân Hường đạt giải 3 môn toán cấp tỉnh năm học 2003 – 2004

          + Thân Thị Bình đạt giải Nhất hội khoẻ phù đổng môn Điền Kinh năm học 2004 – 2005

          + Nguyễn Văn Tân đạt giải nhì môn Cầu Lông cấp tỉnh năm học 2006 – 2007

          + Đồng Minh Hiệp giải ba môn Cầu Lông cấp tỉnh năm học 2006 – 2007

+ Đội bóng chuyền nam đạt 2 năm giải nhất hội khoẻ phù đổng cấp tỉnh.

          Năm học 2008- 2009 các em học sinh trong trường đạt rất nhiều giải trong kỳ thi học sinh giỏi văn hoá và TDTT cấp huyện.

          Chúng tôi trường THCS Nghĩa Hoà muốn gửi tới các bạn truyền thống quí báu đó.

Xin chân thành cảm ơn! 

   

Tác giả bài viết: Nguyễn Ngọc Tám

Nguồn tin: Trường THCS Nghĩa Hòa